Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh
Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Ảnh hưởng của các giá thể nuôi trồng thuỷ canh

Giá thể trồng cây phải có nhiều tính chất giống đất, phải có chỗ dựa cho hệ thống rễ, tạo điều kiện cho rễ mọc dài ra để tìm nước và dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây

 Phải có sự mao dẫn tốt vì trong thời gian đầu cây chưa có hệ rễ hoàn chỉnh nên việc hấp thụ nước gặp nhiều khó khăn, nếu giá thể không đủ độ ẩm thì cây dễ bị chết do mất nước. Giá thể khác đất ở chỗ không cần chứa chất dinh dưỡng vì dinh dưỡng được cung cấp trong dung dịch thủy canh, thông thường sử dụng các loại giá thể trơ.

  

Có nhiều vật liệu thích hợp có thể sử dụng làm giá thể trong thuỷ canh. Việc lựa chọn một giá thể nào đó phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm giá tiền, hiệu quả, cân nặng, tỉ lệ xốp, tính đồng đều và bền vững, tính vô trùng cao, bền và có khả năng tái sử dụng được. Giá thể phải không chứa các vật thể gây độc có thể gây ảnh hưởng tới môi trường dinh dưỡng, và độ pH của môi trường.

Khả năng hút nhiệt cũng là một tính quan trọng. Giá thể có màu đen và có tỉ trọng lớn bị nóng nhanh hơn khi phơi ngoài sáng, làm cho nhiệt độ tăng lên ở xung quanh rễ như giá thể đá núi lửa, cát, sỏi. Giá thể như rockwood, sỏi nhẹ, bọt biển và xơ dừa là những vật liệu cách nhiệt, tăng và giảm nhiệt độ chậm hơn so với những loại giá thể trên. 

    

Người ta sử dụng nhiều cơ chất khác nhau trong nuôi trồng thuỷ canh. Tuy nhiên một trong số những đòi hỏi duy nhất của việc nghiên cứu đó là rễ cây phải dễ dàng tách ra khỏi môi trường. than bùn, perlite và vermiculite là những cơ chất tốt, nhưng rễ thường đâm sâu trong môi trường nên sẽ gặp khó khăn trong việc nghiên cứu kích  thước, hình thái của rễ. Đối với môi trường cát, ta dễ dàng lấy rễ ra nhưng rễ phát triển trong cát thường ngắn và ốm hơn trong môi trường thuỷ canh vì cát chặt hơn. Cây phát triển trong cát ít tốn hơn trong những cơ chất khác, có lẽ vì sự phát triển kém. Một số loại giá thể không phổ biến khác như: gỗ, dớn, vỏ đậu cúng có thể làm giá thể trồng cây.

   

  

 

Trong nhiều năm qua, người ta thường dùng đất nung (hay còn gọi là sỏi nhẹ, hydroton) Để nghiên cứu thuỷ canh vì loại nó ra khỏi đất rất dễ. Tuy nhiên đất có bất lợi là nhanh bị tan vỡ sau mỗi lần trồng, không sử dụng lại được trong khi giá vật liệu này lại khá cao. Ưu điểm của nó là những loại đất nung khác nhau cho ra những dinh dưỡng khoáng khác nhau có ảnh hưởng tốt đến đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

   

Đất nung có kích cở không giống nhau và khả năng hấp thu nước tuỳ thuộc vào kích thước, cho nên tính đồng nhất không giống nhau.

Gần đây, một sản phẩm mới đựơc đóng ép gọi là isolite. Isolite được khai thác ở vùng biển Nhật bản là nơi duy nhất có loại này, nó được trộn với đất sét 5% (đóng vai trò như chất kết dính). Ngoài ra trong thành phần của nó còn có SiO2 (Dioxid Silic). SiO2 có tính trơ cao về mặt vật lý và hoá học. Isolite có kích cỡ từ 1–10 mm đường kính. Các thí nghiệm cho thấy isolite có tính trơ cao về mặt hoá học và tính giữ nước tốt. Tuy nhiên, điểm bất lợi của nó là giá cả của nó khá cao.

   

Tin tức khác

video

ĐỐI TÁC

THƯƠNG HIỆU SỞ HỮU

backtop
Hotline: 0906 347 528
  •   MR. PHONG
    09.42.43.44.45
  •   Ms TRÚC
    0907.21.22.23