AQUAPONIC là Gì?

AQUAPONIC là Gì?

AQUAPONIC là Gì?

AQUAPONIC là Gì?

AQUAPONIC là Gì?
AQUAPONIC là Gì?

AQUAPONIC là Gì?

Thuật ngữ Aquaponics là sự kết hợp từ Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh). Đây là một kiểu kết hợp canh tác rất có hiệu quả.

      Aquaponic là sự kết hợp của hai hệ thống: nuôi cá và thủy canh. Sự kết hợp này mang lại lợi ích thiết thực và tính độc đáo của aquaponic. Thay vì phải bổ xung phân bón và khoáng chất để trồng cây thì aquaponic sử dụng chính chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật phân hủy phân cá vốn là một chất hữu cơ khó tiêu thành dễ tiêu mà cây có thể sử dụng được. Ngược lại, thay vì cá thải phân gây ô nhiễm bể nuôi và phải thay nước thì aquaponic sử dụng cây trồng để làm sạch nước. Nước trong bể nuôi chỉ có thể bị cạn do sự bốc hơi nước do cây hút hoặc do bay hơi. Đây là một hệ thống tuần hoàn khép kín.

 

  

 

Tại sao lại sử dụng Aquaponics?

·                     Rau củ hoàn toàn tươi và có hương vị tự nhiên nhất

 • Hoàn toàn ″hữu cơ″ và được sản xuất trong hệ thống do bạn quản lý
 • Không chứa thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hại
 • Tiết kiệm nguồn nước so với sản xuất truyền thống
 • Tốc độ tăng trưởng và sản lượng cao do được trồng bằng dung dịch thủy canh kết hợp phân hữu cơ từ cá
 • Không cần đất để trồng cây
 • Không cần diện tích lớn, đặc biệt là ở các đô thị
 • Cá tươi, sạch và đặc biệt không chứa kháng sinh hay chất độc hại
 • Tiết kiệm chi phí mua thực phẩm cho gia đình

    

 Aquaponics có phức tạp không ? 

y           Thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống Aquaponics rất đơn giản. Nước giàu dinh dưỡng từ bể cá được bơm qua bể cạn trồng cây. Thay vì sử dụng đất để trồng cây như kiểu canh tác truyền thống, bạn có thể sử dụng sơ dừa, sỏi hoặc các giá thể khác. Nước, chất thải rắn từ bể cá sẽ chảy qua lớp giá thể hoặc sỏi và trở về bể cá. Khi đó, chất thải của cá sẽ được giữ lại trên bể cạn trồng cây và chất dinh dưỡng sẽ được cây trồng hấp thu. Một hệ thống aquaponic đơn giản chỉ gồm một bể cá và một máng cạn trồng cây vì thế vận hành hệ thống này rất đơn giản.

      Chu trình nitơ

      Một yếu tố vô hình và giữ vai trò cực kỳ quan trong trong hệ thống Aquaponics là các vi sinh vật. Bạn không cần phải bổ sung vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics, tự nó sẽ phát triển và giúp bạn vận hành hệ thống ổn định. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển. Bạn cần phải cung cấp một lượng dung dịch khoáng thủy canh vào hệ thống vì điều này làm cân bằng chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

 

       Có hai loại vi khuẩn khác nhau tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas sẽ chuyển hóa amonia thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ vi khuẩn Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển.

Tin tức khác

video

ĐỐI TÁC

THƯƠNG HIỆU SỞ HỮU

backtop
Hotline: 0906 347 528
 •   MR. PHONG
  09.42.43.44.45
 •   Ms TRÚC
  0907.21.22.23