Khí canh và phong lan

Khí canh và phong lan

Khí canh và phong lan

Khí canh và phong lan

Khí canh và phong lan
Khí canh và phong lan

Khí canh và phong lan

Các loài phong lan đều có bộ rễ khí sinh. Bộ rễ này giúp các loài lan có thể lấy được dinh dưỡng từ môi trường không khí để sinh trưởng và phát triển. Đây là điểm khác biệt của họ nhà lan so với các loài thực vật khác. 

Hệ rễ khí sinh ở đây vừa làm nhiệm vụ lấy nước, muối khoáng trên vỏ cây gỗ, vừa bám chặt vào giá thể để giữ cây khỏi bị gió cuốn đi, ngoài ra nó lại còn chống đỡ cho cây mọc cao vươn ra chỗ có nắng giữa đám tán cây. Hệ rễ phát triển nhiều hay ít phụ thuộc vào hình dạng chung của cả cơ thể. Ở các loài đặc trưng cho hệ thực vật châu á nhiệt đới, nhiều loài Phong lan rất nhỏ bé, khó khăn mới nhận được sống trong các kẽ nứt của vỏ cây gỗ, trên các cành nhánh cao. Hệ rễ nhỏ đan thành búi

 

Ngược lại, ở các loài Phong lan có kích thước lớn hay trung bình, hệ rễ khí sinh phát triển rất phong phú, nó mọc rất dài, mập mạp và khỏe cứng (vừa giữ cho cơ thể khỏi bị gió làm lung lay, vừa làm cột chống đỡ cho thân vươn cao). Để làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bởi một lớp mô hút ẩm dày, bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ không những có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây gỗ, mà còn lấy được nước lơ lửng trong không khí (sương sớm hay hơi nước).

 

Nhiều loài lại có hệ rễ đan bện thành một búi chằng chịt, nó là nơi thu gom mùn của vỏ cây để làm nguồn dự trữ chất dinh dưỡng. Ngược lại, ở các loài mọc bò dài, hệ rễ có thể buông thõng xuống theo các đoạn thân, chúng hoặc mảnh mai, hay treo lơ lửng trong không khí như các ‘’chòm râu’’ hoặc mập, khỏe, kéo dài xuống tận đất và hoạt động như rễ của các loài cây khác.  

    

Với những đặc điểm đặc trưng về hệ rễ của họ phong lan như trên nếu ta đặt hệ rễ đó trong một môi trường có độ ẩm, có chất dinh dưỡng thì cây lan hoàn toàn có thể hấp thụ để sinh trưởng và phát triển. Ở môi trường bên ngoài cây lan chủ yếu lấy dinh dưỡng do quá trình quang hợp là chính. Như thế cây sẽ phát triển chậm, đặc biệt với giai đoạn lan con hay lan in vitro thì yếu tố dinh dưỡng là rất cần thiết. Phương pháp khí canh cung cấp một môi trường ẩm tương đối (do quá trình phun có kiểm soát), trong đó có những chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có sự tương đồng với đời sống của cây lan ngoài tự nhiên.

Tin tức khác

video

ĐỐI TÁC

THƯƠNG HIỆU SỞ HỮU

backtop
Hotline: 0906 347 528
  •   MR. PHONG
    09.42.43.44.45
  •   Ms TRÚC
    0907.21.22.23