Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng
Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Vai trò của các nguyên tố đa trung lượng và ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng

Đạm là chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của diệp lục tố, protide, alkaloit, photphatide các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. 

 1.    Vai trò nguyên tố dinh dưỡng

      Đạm:

Đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều; lá cây có kích thước to, màu xanh; lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây. Thiếu đạm cây tăng trưởng kém lá nhỏ, màu xanh nhạt, ít chồi, năng suất kém. Thừa đạm cây giảm khả năng chống chịu bệnh tật và điều kiện bất lợi của thời tiết làm chậm hình thành cơ quan sinh sản làm giảm khả năng bảo quản của trái sau thu hoạch. Đạm thừa tích lũy trong cây dưới dạng NO3- hay NO2- gây ngộ độc mãn tính cho người sử dụng. Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp, v.v.

       

         Lân:

Lân có vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Lân có trong thành phần của acid nucleic, nucleo- protide trong tế bào, rất cần cho việc hình thành các bộ phận mới của cây. Lân tham gia vào thành phần các enzyme, các protein và quá trình tổng hợp các axit amin. Ngoài ra P còn tham gia cấu tạo năng lượng của tế bào sống ATP, ADP, NADP+,…Lân kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh, tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã. Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi: chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại. Thiếu lân không những làm cho năng suất cây trồng giảm mà còn hạn chế hiệu quả của phân đạm, biểu hiện thiếu lân là mặt dưới lá hay dọc theo gân lá có màu tím do tích tụ anthocyanin; hệ thống rễ phân nhánh kém; năng suất và phẩm chất rau giảm. Trong đất, lân ít ở dạng hữu dụng cho cây do bị kiềm giữ và ít di động nên bón lân phải bón gần rễ.

        

      Kali:

      

Kali không phải là thành phần cấu tạo của tế bào. Trong cây kali ở dạng ion và di chuyển theo nhựa cây. K+ tác động lên các thể màng trong nguyên sinh chất và vách tế bào. Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây; làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh; tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Kali làm tăng phẩm chất nông sản và góp phần làm tăng năng suất của cây; làm tăng hàm lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả; làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng hàm lượng đường trong mía. Kali tham gia trao đổi đạm và chất bột đường. Dưới ảnh hưởng của K+ việc hình thành đường ở lá và chuyển hóa đường đến cơ quan tích lũy tăng nhanh vì thế kali rất cần cho rau ăn củ và ăn trái. Thiếu kali, sự tổng hợp chất bị đình trệ, cây tích lũy đường tự do tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển; cây bị lùn rìa lá khô vàng rễ thứ cấp mọc thưa, củ bị mềm. Bón quá nhiều kali có thể gây tác động xấu lên rễ cây, làm cây teo rễ. Nếu bón quá thừa phân kali trong nhiều năm có thể làm cho mất cân đối vớiNa+, Mg2+. Khi xảy ra trường hợp này cần bón bổ sung các nguyên tố vi lượng Na+, Mg2+

        Canxi:

        

 Canxi có một số vai trò quan trọng như: cải tạo đất chua, mặn; tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động tốt, phân giải các chất hữu cơ trong đất; tăng độ hòa tan các chất dinh dưỡng và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây; diệt một số loại sâu bệnh hại; khử độc cho cây. Canxi chứa trong tất cả các tế bào thực vật và tích lũy nhiều trong tế bào già dưới dạng oxalat canxi hay dưới dạng muối của acid photphoric hay sunforic. Thiếu canxi rễ ngừng hoạt động, lông hút dễ bị thối do màng tế bào không hình thành được. Canxi ngăn cản sự hấp thu thừa ion khác nhau. Canxi đối kháng mạnh với H+, K+ và Na+ nên nồng độ của các chất này cao sẽ cản trở sự hấp thu canxi; ngoài ra canxi còn ảnh hưởng lên sự tổng hợp vitamin.

 1. Phân loại ngộ độc dinh dưỡng cây trồng

Có thể chia thành 3 dạng cây bị ngộ độc do phân bón

 •         Bị cháy phân:

          Đây là dạng ngộ độc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận của cây mà có thể trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa xảy ra dư thừa khiến cho cây bị ngộ độc. Ví dụ, khi bị ngập nước thì rễ cây bị ngộp, đua nhau ngoi lên mặt đất để tìm kiếm oxy, khi nước rút đi nếu mình bón phân ngay thì phân tan ra và lớp rễ cám sẽ bị cháy, mặc dù lượng phân bón không nhiều.

 •         Mất cân đối:

          Cây bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư nhưng do các chất sẽ ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia. Ví dụ, với kẽm (Zn) mỗi khi sử dụng thuốc trừ sâu có chứa kẽm thì ta cứ thấy cây xanh lên.

          Ví dụ khác như với kali. Kali là yếu tố giúp cây chắc, ít sâu bệnh và cây cũng có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Tuy nhiên khi nhiều kali thì sẽ ức chế khiến cho cây không hấp thu được canxi và magiê khiến cho cây có triệu chứng như bị ngộ độc.

 •         Ngộ độc thực sự:

          Là trường hợp bón quá nhiều so với nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây. Ví dụ như nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống.

3.    Biện pháp xử lý

 •         Bước đầu tiên ngưng bón phân sau đó tưới nhiều nước cho phân loãng ra và theo nước đi xuống dưới.
 •         Bón phân hữu cơ vi sinh.
 •         Phun nấm Trichoderma phục hồi bộ rễ.
 •         Bón vôi và phân lân nếu ngộ độc vi lượng.

Tin tức khác

video

ĐỐI TÁC

THƯƠNG HIỆU SỞ HỮU

backtop
Hotline: 0906 347 528
 •   MR. PHONG
  09.42.43.44.45
 •   Ms TRÚC
  0907.21.22.23