XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ
XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

XU HƯỚNG TRỒNG RAU SẠCH

Rau xanh cung cấp vitamin A, C, K… các khoáng chất Fe, Ca, Mg… và một số axít amin cần thiết cho cơ thể. Một vai trò khác cũng rất quan trọng của rau xanh là cung cấp chất xơ giúp ích cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Có thể nói rau xanh là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

 Ngày nay với thực trạng đất trồng bị thu hẹp, nhu cầu rau xanh ở thành thị tăng nhanh, làm cho cung cầu chênh lệch và gây ra hiện tượng thiếu rau xanh. Một số hộ dân thiếu kiến thức, hoặc chạy theo lợi nhuận đã áp dụng những phương thức sản xuất không an toàn, sử dụng phân bón vượt quá lượng cho phép và sử dụng thuốc hóa học độc hại, thời gian cách ly ngắn đã vô tình  làm cho rau trở nên không sạch và có hại cho sức khỏe người sử dụng. Người sử dụng rau không an toàn có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhưng một mối nguy hại khác sâu xa hơn là sự tích lũy các chất độc hại có thể gây ung thư…

Đứng trước những nguy cơ xấu từ rau xanh, một số gia đình đã tiến hành trồng rau sạch tại nhà, không lâu sau đó phong trào đã nhanh chóng lan rộng và có nhiều diễn đàn, forum sinh ra nhằm chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi cách trồng rau sạch tại nhà. Đối với những cá nhân đã từng trồng rau tại nhà thì không gặp phải nhiều khó khăn lắm, trong khi đó những bạn mới bắt đầu trồng thì có nhiều lo ngại, thắc mắc…

Đầu tiên chúng ta cần xác định mình thích trồng loại rau nào hoặc có nhu cầu sử dụng loại rau, quả cụ thể gì. Nếu trồng rau mầm thì tốt nhất là sử dụng giá thể xơ dừa (mua dễ dàng ở những nơi bán giá thể trồng rau), cần một thùng xốp được đục lỗ để thoát nước, sau đó gieo hạt giống (gieo hơi dày một tí) cuối cùng là chịu khó ngày tưới 2 lần nước cho độ ẩm ổn định là được. Sau 2-4 ngày sẽ có rau mầm cho gia đình sử dụng, rau sạch và hàm lượng vitamin rất cao.

Nếu gia đình có ban công rộng, ánh sáng tự nhiên tốt thì có thể trồng rau quả như: rau muống, cải xanh, cải ngọt, tần ô, xà lách, mồng tơi… mướp, dưa chuột, khổ qua, bí đao, cà chua… Có 2 sự lựa chọn về cách trồng. Trồng theo cách cổ điển là sử dụng đất, trên thị trường hiện tại có nhiều loại đất khác nhau nhưng nhìn chung có nguồn gốc từ chất thải hữu cơ được phối trộn để cân bằng dinh dưỡng, giúp cho cây sinh trưởng tốt. Ưu điểm của cách trồng này là dễ thực hiện, dễ chăm sóc, gần gũi với mọi người (ít nhất bạn đã từng thấy hoặc từng trồng rồi). Nhược điểm nhỏ của phương pháp này là hơi bẩn khi tiếp xúc hoặc khi tưới nước dư thừa thoát ra có màu đen. Trong khi đó, cách thứ hai không sử dụng đất, chăm sóc không bẩn vì trồng bằng dung dịch dinh dưỡng (gọi là thủy canh). Cách này thì hơi mới hơn nên có thể chúng ta chưa thấy hoặc chưa tiếp xúc bao giờ. Nếu trồng bằng thủy canh bạn sẽ cần một thùng xốp kín, bọc nilon đen bên trong cho khỏi thấm dinh dưỡng ra ngoài và rễ không đâm thủng thùng. Sau đó mua dinh dưỡng về pha theo hướng dẫn. Một số nơi có cung cấp hệ thống thủy canh bằng plastic trồng rau rất hiệu quả. Các thao tác gieo hạt chăm sóc giống như trồng bằng đất. Ưu điểm của cách trồng này là tính thẩm mỹ rất cao, sạch sẽ, hiện đại, có thể bố trí nhiều địa hình khác nhau mà trồng bằng đất không làm được, sản phẩm rau sạch, an toàn cho người sử dụng. Dù bạn trồng bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng nên gieo hạt dày một tí, sau đó chúng ta sẽ tỉa dần để sử dụng. Đối với cải, rau muống, tần ô, có thể trồng 5-7 hạt, sau đó tỉa bớt còn 2-3 cây; đối với dưa chuột, khổ qua, cà chua có thể trồng 2-3 cây sau đó tỉa bỏ bớt chỉ giữ lại một cây tốt nhất. Sau mỗi vụ trồng không nên trồng lặp lại cây trồng cùng họ đó, ví dụ như lần này trồng cải thì lần sau không nên tiếp tục trồng cải nữa mà có thể trồng rau muống, mồng tơi.

 

Hy vọng sau những giờ làm việc vất vả, bạn an tâm vì mình đã chăm sóc gia đình tốt nhất theo cách của mình.

Sỹ Lâm ( Nông Trại Xanh )

Tin tức khác

video

ĐỐI TÁC

THƯƠNG HIỆU SỞ HỮU

backtop
Hotline: 0906 347 528
  •   MR. PHONG
    09.42.43.44.45
  •   Ms TRÚC
    0907.21.22.23